Làm sao khi học sinh trong lớp có trình độ chênh lệch nhau?


Wed Jan 18 2339 Views

Việc giảng dạy tiếng Anh cho những lớp học gồm nhiều trình độ khác nhau có thể là một cơn ác mộng ngay cả với những giáo viên dày dặn kinh nghiệm nhất. Hãy tượng tượng bạn phải chịu trách nhiệm dạy một lớp gồm bốn học viên giỏi, ba học viên với trình độ tương đối khá và năm đối tượng trình độ vỡ lòng vì hai giáo viên khác đột ngột xin nghỉ bệnh. Làm thế nào bạn có thể giải quyết được tình huống có vẻ như bất khả thi này?

          Trong quyển Teaching Multilevel Classes in ESL, Jill Sinclair Bell đã cung cấp cho chúng ta một hướng tiếp cận mang tính hệ thống và sau đây là sáu lời khuyên được cô đọng lại từ ý kiến của tác giả:

Bắt đầu bài giảng với cả lớp

Bạn sẽ muốn tạo một bầu không khí “gia đình hạnh phúc” vào đầu tiết học. Việc bắt đầu bài giảng với cả lớp sẽ giúp hạn chế việc hình thành các nhóm nhỏ chỉ bao gồm các cá nhân có cùng trình độ.

classroom-management-3

Bắt đầu bài học cùng cả lớp là một trong những phương pháp tránh sự hình thành các nhóm nhỏ khác nhau

Sử dụng hướng tiếp cận theo chủ đề

Sử dụng một chủ đề như “sức khỏe”, “văn hóa” hoặc “ẩm thực” là cách tốt nhất để cả lớp có thể nắm bắt được nhịp độ bài giảng. Bạn có thể giới thiệu chủ đề chung cho toàn thể lớp và yêu cầu học viên đóng góp những từ vựng và cấu trúc ngữ pháp liên quan. Hãy chắc chắn bạn sử dụng nhiều hình ảnh minh họa nhằm hỗ trợ hiệu quả cho những đối tượng có trình độ thấp hơn.

Chia học viên thành các nhóm có trình độ tương đương và phân nhiệm vụ cụ thể cho từng nhóm

Bạn đã hoàn thành bước giới thiệu trước cả lớp, giờ là lúc bạn chia học viên của mình thành các nhóm có trình độ tương đương. Ví dụ, bạn sẽ có một nhóm gồm 4 học viên giỏi, một nhóm gồm 3 học viên khá và 5 học viên trình độ vỡ lòng trong nhóm còn lại. Phân công công việc phù hợp với từng nhóm trình độ.

Lấy ví dụ khi bạn triển khai bài giảng với chủ đề về “sức khỏe”, những học viên có kiến thức tốt sẽ làm việc với những bài đọc cung cấp kiến thức về cách phòng chống các loại cảm cúm thông thường và cùng thảo luận với nhau để đưa ra nội dung tóm tắt. Trong khi đó, nhóm các học viên học lực khá sẽ làm việc với hoạt động nối từ vựng với hình ảnh các triệu chứng tương ứng.

Chia nhóm gồm mọi đối tượng trình độ khác nhau

Và bây giờ, hãy chia lại các nhóm sao cho mỗi nhóm đều có đủ trình độ từ sơ cấp, trung cấp đến cao cấp. Phân công một dự án mới cho từng nhóm.

Mỗi thành viên trong nhóm nên được phân công đảm nhiệm một công việc được xây dựng từ nhiệm vụ họ đã hoàn thành trong nhóm trình độ tương đương trước đó. Ví dụ, dự án nhóm có thể yêu cầu học sinh chuẩn bị một vở kịch tình huống một bệnh nhân/bác sĩ tại phòng khám.

Những học viên vỡ lòng có thể được phân công cắt những hình ảnh có chứa triệu chứng bệnh và dán chúng lên bảng cạnh những từ vựng tương ứng. Ngoài ra, các học viên này cũng có thể được giao trách nhiệm trong việc giới thiệu vở kịch và bối cảnh bằng một vài câu đơn giản.

Nhóm các học viên có trình độ trung cấp sẽ đóng vai bệnh nhân và ghi lời thoại mô tả bệnh của mình.

Nhóm có trình độ cao cấp sẽ đóng vai bác sĩ trả lời những câu hỏi thắc mắc từ phía bệnh nhân cũng như đưa ra lời khuyên phòng chống bệnh tật.

classroom-management-1

Bây giờ, hãy tổng hợp tất cả những kiến thức theo nhóm lớn

Tóm tắt kiến thức chính là phần kết thúc cho buổi dạy của bạn và đương nhiên, bạn sẽ muốn hoàn thành việc này theo một nhóm lớn nhằm tạo bầu không khí “gia đình hạnh phúc” mà bạn đã tạo ra trong phần giới thiệu.

Lấy ví dụ của chúng tôi, mỗi nhóm đều có thể trình diễn vở kịch của mình trước lớp và học sinh sẽ là người bầu chọn màn biểu diễn hay nhất. Điều này sẽ mang lại cho tất cả học viên trải nghiệm được làm việc cùng với nhau và hoàn thành dự án một cách xuất sắc!

Một số điểm cần nhớ

Hãy ghi nhớ rằng việc giảng dạy một lớp với nhiều trình độ khác nhau thật sự là một thử thách khi người đứng lớp thường bị đòi hỏi phải chuẩn bị rất nhiều thứ nhưng không phải lúc nào cũng có thể đáp ứng được mục tiêu học tập của học sinh. Giữ thái độ tích cực và đừng cảm thấy nản chí nếu bạn không thể khiến tất cả lúc nào cũng cảm thấy thích thú với bài giảng của mình.

Xét về mặt tích cực, giảng dạy lớp với nhiều trình độ khác nhau có thể được xem là một kinh nghiệm vô giá giúp ích cho bạn trong sự nghiệp sau này, vì suy cho cùng, chẳng phải lớp học nào cũng đều là tổ hợp nhiều trình độ nếu xét về nhiều mặt khác nhau hay sao?

Tác giả Ali Shenassa, M.A. – Advanced College of Languages and Training Canada