Brief reminders – Phương pháp ice-breaker hiệu quả


Wed Jan 18 2601 Views

Brief reminders là một hoạt động “Ice Breaker” lý tưởng cho các buổi dạy tiếng Anh đầu tiên. Hoạt động này chỉ đòi hỏi bạn một ít thời gian hoặc thậm chí không cần sự chuẩn bị nào mà vẫn có thể tạo ra bầu không khí vui vẻ. Hình thức này thường phù hợp với những lớp có trình độ trung cấp trở lên.

Minh họa

Bạn có thể vẽ lên bảng một cái túi to, đặt câu hỏi về hình vẽ trên bảng và sau đó yêu cầu học sinh thảo luận về nó. Cuối cùng thì viết chữ MY MEMORIES lên phía trên và kể về một vài kỉ niệm đáng nhớ của bạn về chiếc túi ấy.

Tiếp theo, bên trong chiếc túi to ấy, bạn thêm vào những cụm từ đơn giản gợi cho bạn nhớ về những sự kiện, con người hoặc những vật quan trọng trong cuộc đời bạn. Ví dụ, bạn có thể viết:

Ngày 22 tháng 8 năm 2007

Sally

TVF879R

Sau đó đề nghị cả lớp cùng bàn về những từ khóa trên.

Chuyện gì đã xảy ra trong năm 2007? Làm thế nào để các học sinh nghĩ chiếc túi ấy đặc biệt đối với bạn? Liệu đó có phải là thời gian bạn mới chuyển công tác đến ngôi trường này hay một cách ấn tượng hơn, đó là năm kỉ niệm nụ hôn đầu của bạn (sẽ có tiếng cười khúc khích vì sự ngộ nghĩnh này)? Cũng có thể đó là dịp tổ chức sinh nhật của bạn hay của mẹ bạn?

Và ai là Sally? Đó có phải là bạn gái của bạn, con cún đáng yêu nhà bạn hay đó là tên cô giáo bạn yêu mến lúc ấy hay không?

Còn TVF879R thì nghe có vẻ giống dãy số biển số xe, nó có thể là biển số chiếc xe đầu tiên của bạn.

Việc làm này mục đích chính là để giúp bạn có thể tạo ra nhiều ý tưởng cũng như nhiều cuộc tranh luận hơn để rồi sau đó kết hợp cả những câu hỏi của học sinh và câu trả lời của bạn lại để tìm đáp án chính xác. Bạn nên nhơ rõ một vấn đề: bạn không thể chỉ đơn thuần đưa ra câu trả lời của mình mà phải khuyến khích học sinh cùng tham gia tìm lời giải cùng bạn.

brief-2

Hãy tạo hứng thú bằng việc gợi ý cho học sinh đoán biết những thông tin về mình

Quản lý hoạt động

Mỗi học sinh có một ít phút để vẽ lên giấy một chiếc túi cho riêng mình và thêm vào trong đó là 3 điều quan trọng trong cuộc đời của họ. Sau đó bạn hãy xếp các học sinh thành 1 nhóm nhỏ để họ có thể trao đổi những câu chuyện của chính mình, hỏi và trả lời những thắc mắc của các bạn trong nhóm.

Theo đó thì mỗi học sinh đều có thể kể cho cả lớp nghe những điều thú vị về người bạn ngồi bên cạnh.

1999 – năm 1999, cậu em trai của Pebro ra đời

New York – Năm ngoái thì Mari và gia đình tận hưởng kì nghỉ ở New York

Mục đích của việc này là để khuyến khích học sinh nói, suy nghĩ và đưa ra phán đoán của chính mình. Không có câu trả lời đúng hay câu trả lời sai ở đây, tất cả các ý kiến đó đều là những suy luận, những ý tưởng của các học sinh. Cuối buổi học, bạn sẽ hình dung được khả năng nói của học viên trong lớp là như thế nào, còn đối với học sinh, chúng sẽ được biết thêm những điều thú vị về bạn của chúng.

brief-4

Gợi ý cho học sinh làm một hoạt động tương tự sẽ làm cho không khí lớp học tươi vui hơn

Thay đổi trên cùng 1 chủ đề

Thay vì bạn cứ viết lên ra những kỉ niệm ấy một cách đơn điệu thì bạn có thể khuyến khích học sinh mang theo 3 món đồ vật có ý nghĩa đặc biệt đối với chúng. Ví dụ, bạn có thể lấy một vé máy bay, một chiếc đồng hồ cũ, một nhánh hoa khô, một bức hình và còn nhiều thứ khác làm mẫu. Điều này đương nhiên sẽ có trong bài học thứ hai.